Home Hỏi đáp sức khỏe Nội khoa Chỉ số cao thì biểu hiện của bệnh gì?

Chỉ số cao thì biểu hiện của bệnh gì?

Câu hỏi: Nguyễn Dũng, Quận 9, TP.HCM, VỪA QUA EM CÓ XÉT NGHIỆM MÁU VÀ KẾT QUẢ NHƯ SAU:

1. HÀM LƯỢNG GLYCEMIE LÀ: 129 mg%.

2. HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL LÀ: 266 mg%.

3. HÀM LƯỢNG LDL LÀ: 179mg%.

VẬY CHO EM ĐƯỢC HỎI NHỮNG CHỈ SỐ TRÊN CAO THÌ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ? CÁCH CHỮA TRỊ RA SAO?

EM XIN CẢM ƠN BÁC SĨ.

Trả lời

Anh Dũng thân mến,

Rất cám ơn câu hỏi của anh, tôi xin trả lời làm 2 phần:

1. Glycemie là từ để chỉ mức đường trong máu hay còn gọi là đường huyết.

Glycemie = 129mg/dl (7mmol/l), nếu lúc thử máu anh đã nhịn đói qua đêm từ 8 giờ đồng hồ trở lên có nghĩa là mức đường máu của anh cao hơn trị số bình thường (bình thường <110mg/dl), gọi là đái tháo đường khi đường huyết ≥ 126mg/dl ít nhất là có 2 mẩu thử trở lên ở 2 thời điểm khác nhau. Vậy anh hãy mau chóng đến bệnh viện thử thêm 1 mẩu đường huyết lúc đói nữa, nếu vẫn ≥126mg/dl thì anh đã mắc bệnh đái tháo đường, nếu từ 110 – 125 mg/dl (6,1 – 6,9mmol/l) được gọi là rối loạn đường huyết đói nghĩa là có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Cả 2 trường hợp này anh đều phải đến gặp Bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết để được tư vấn điều trị sớm hoặc phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

2. Cholesterol, LDL là các thành phần mỡ trong máu, được dùng để nói lên tình trạng xơ vữa mạch máu nếu các thành phần này cao hơn trị số bình thường. Bình thường Cholesterol < 200mg/dl (5,2mmol/l), LDL<130mg/dl (3,4mmol/l). Như vậy xét nghiệm vừa rồi cho thấy hàm lượng mỡ trong máu của anh cao hơn trị số cho phép, cần phải điều trị.

Trường hợp khi thử mẫu máu trên mà anh không nhịn đói > 8 giờ qua đêm thì xem như không có đái tháo đường và lượng mỡ máu cao là không chính xác, anh cần phải thử lại lúc đói.

Xin gửi anh bài viết đính kèm về ý nghĩa các trị số đường huyết và các đối tượng nguy cơ cần tầm soát bệnh đái tháo đường để anh và gia đình tham khảo thêm.

Xin chúc anh sức khoẻ và bình an trong cuộc sống.

BS Nguyễn Thị Thu Thảo

Phó Trưởng Khoa Nội Tiết – Thận

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo