Roi loan Lipid mau

Câu hỏi

Bạn LE KIM ANH, tại địa chỉ: 258/9 Cach Mang thang 8 - P10 - Q3 - TpHCM đã hỏi như sau: Toi bi "Roi loan Lipid mau" va da dung thuoc lipanthyl supra 160mg trong mot thoi gian rat lau. Xin cho hoi dung thuoc nay lau co tac hai gi khong? Toi co nghe noi dung thuoc roi loan lipid mau trong thoi gian lau co the bi "teo co", vay trieu chung cua teo co nhu the nao? Neu dang dung thuoc ma xet nghiem mau thay ket qua tot lai, thi toi co the ngung hay phai dung tiep, neu dung tiep toi co the dung loai thuoc duy tri duoc khong? Xin duoc tra loi, va vo cung cam on.

 

Trả lời

Thân chào bạn Kim Anh. Cảm ơn câu hỏi của bạn cũng như những quan tâm của bạn về vấn đề sức khỏe tim mạch.

Cho đến hiện nay số người bị bệnh rối loạn lipid máu như bạn là rất nhiều, tuy nhiên để điều trị một cách chính xác tại bệnh viện chúng tôi có định lượng cả 4 thành phần của mỡ trong máu và tùy theo loại mỡ trong máu nào tăng hay giảm mà chúng tôi có kế hoạch điều trị hợp lý.

Ở đây chúng tôi xin tập trung vào câu hỏi của bạn:

Rối loạn lipid máu dạng tăng Triglyceride máu mới sử dụng Lipanthyl supra, các thành phần mỡ trong máu sẽ thay đổi sau từ 6-8 tuần, do đó kiểm tra lại kết quả mỡ máu thường thực hiện muộn sau 6-8 tuần.

Bất cứ loại thuốc nào khi sử dụng đều có thể có tác dụng bất lợi, riêng các thuốc mỡ máu có thể gây hủy cơ vân (chứ không phải teo cơ), biểu hiện bằng đau các bắp cơ, thử xét nghiệm CK (creatinine kinase) thấy tăng cao. Ngoài ra một số tác dụng bất lợi khác như tăng men gan, rối loạn tiêu hóa…

Trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy sử dụng một số thuốc hạ mỡ máu như nhóm statin lâu dài có tác dụng tốt cho tim mạch, vấn đề là khi sử dụng cần có sự theo dõi của Bác sĩ chuyên khoa.

Việc điều trị hạ mỡ máu bao gồm biện pháp không dùng thuốc như tập thể dục, chế độ ăn kiêng phối hợp với sử dụng thuốc. Nếu sử dụng biện pháp không dùng thuốc đã đủ để khống chế mỡ máu thì không cần dùng thuốc lâu dài.

Xin lưu ý với bạn là điều trị mỡ máu còn xét trên các yếu tố nguy cơ khác, nếu bạn có ít yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch thì mỡ máu được chấp nhận ở mức cao hơn. Nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch thì mỡ máu phải hạ thấp hơn. Điều này cần được sự đánh giá bởi BS chuyên khoa Tim Mach

Chao Chi, chuc chi nhieu suc khoe

BS Nguyễn Hoàng Hải

Phó Khoa Nội Tim Mạch

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo