Home Hỏi đáp sức khỏe Nội khoa Nhiễm CMV nên men gan GGT rất cao

Nhiễm CMV nên men gan GGT rất cao

Câu hỏi: Bạn Huỳnh Thị Vinh , tại địa chỉ: Lô 18 Đường Nam Sơn 2 -Đà Nẵng đã hỏi như sau: Tôi bị  viêm gan nhiễm CMV lúc nào Ko biết nhưng xét nghiệm phát hiện từ Tháng 10 năm 2008 các chỉ số như sau : IGg : 3.2 IGm : 1.2 , GGT: 650 , GPT: 120 còn GOT ; 40  bác sỹ cho đơn uống thuốc 1 tháng PLANOVIR 300mg x30viên ngày uống 1 viên vào giờ cố định thì tôi đi xét nghiệm lại và kết quả GOT :25, GPT: 70, GGT: 340 và IGg :2.0, IGm : 0.5tiếp tục bác sỹ cho tôi uống tiếp 1 tháng nữa và cho tiêm tính mạch ngày 2 ống thuốc hạ men gan  và lại xét nghiệm lại kết quả GOT :25, GPT: 30, GGT: 160 và IGg :1,7 IGm : 0.2 nếu tôi cứ dùng thuốc thì men gan GGT khoảng từ 110 mà không dùng 1 tháng là GGT lại tăng lên rât cao. Qua chương trình tư vấn sức khoẻ tôi nhờ chương trình tư vấn giúp tôi sớm chữa lành bệnh xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

Trả lời:

Bạn Huỳnh thị Vinh thân mến!

 

CMV (Cytomegalovirus) là một virus lây nhiễm phổ biến, bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm, hiếm khi gây ra bệnh tật rõ ràng.

CMV có trong máu, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch. Vi rút có thể được lây lan từ người này sang người khác bằng cách tiếp xúc trực tiếp, cũng có thể nhiễm từ mẹ sang thai nhi hoặc do truyền máu và cấy ghép nội tạng.

Bị nhiễm CMV thường xảy ra nhất ở trẻ em và ngườì trẻ tuổi, tuy nhiên, cũng có thể nhiễm ở bất cứ tuổi nào. Đa số ngườì bị nhiễm CMV thường không có triệu chứng, nên thường phát hiện tình cờ, khi thử máu. Triệu chứng thường biểu hiện: nóng sốt, nổi hạch, đau cổ họng, mệt mỏi, kém ăn, đau nhức các bắp thịt, có thể vàng da vàng mắt...

Theo thư của bạn, 10 - 2008 bạn xét nghiệm phát hiện nhiễm CMV với kết quả IgM 1.2 (< 0.5U/ml); IgG 3.2 (<15U/ml); GGT 650; SGOT 40; SGPT 120. Được điều trị PLANOVIR + thuốc hạ men gan sau 2 tháng điều trị kết quả IgM 0.2; IgG 1.7; GGT 160; SGOT 25; SGPT 30. nếu tiếp tục dùng thuốc hạ men gan thì GGT ở khoảng 110; không dùng thì men gan tăng cao.

Như vậy, tháng 10 năm 2008 bạn bị nhiễm CMV cấp tính và được điều trị thuốc PLANOVIR (tenoforvir) sau hai tháng điều trị bạn đã qua gia đoạn cấp và hiện tại bạn xét nghiệm IgM 0.2(< 0.5U/ml); IgG 1.7(<15U/ml), đều ở dưới ngưỡng phát hiện nghĩa là hiện tại, cơ thể bạn đã loại trừ được CMV. Còn việc không uống thuốc hạ men gan GGT cao thì do nguyên nhân khác,

GGT là tên viết tắt của Gamma Glutamyl transferase, là 1 trong 3 loại men cùng với SGOT và SGPT. Khi cả 3 loại này tăng, tức là khi có tổn thương gan mà thường gặp nhất là do viêm gan, đặc biệt GGT tăng cao trong  bệnh lý tổn thương gan do bia,  rượu.

Trường hợp GGT tăng cao cho biết  tình trạng  bệnh lý của gan như viêm gan, xơ gan, u bướu ở gan.. và ống dẫn mật. Ngoài ra GGT cũng tăng ở những người mắc các bệnh như suy tim, hoặc dùng các loại thuốc trị bệnh động kinh, thuốc giảm đau chống viêm như Ibuprofen, Naproxen, Voltaren, thuốc kháng sinh, chống nấm .....

Vì vậy, hiện tại kết quả xét nghiệm CMV IgM (-); IgG (-) nếu ngưng uống thuốc hạ men gan, thì GGT tăng cao. Do đó, bạn cần đến chuyên khoa tiêu hóa gan mật tầm soát những nguyên nhân khác gây tăng GGT chứ không phải do CMV.

Ths Bs. Võ Hồng Minh Công - Trưởng Khoa Nội Tiêu Hóa BVNDGĐ

 


 

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo