Home Hỏi đáp sức khỏe Nhi khoa Trẻ sơ sinh: 2,5 tháng, 8 ngày nay không đi cầu

Trẻ sơ sinh: 2,5 tháng, 8 ngày nay không đi cầu

Câu hỏi: Bạn Trần Trọng Nghĩa, đ/c: Thạnh Xuân - Q12. Hỏi: Xin bác si vui lòng cho tôi biết bệnh của con tôi như sau: Bé trai con tôi, cháu được 2,5 tháng tuổi, đang bú sữa mẹ, nặng 7,5kg (lúc sinh 3,7kg). Mỗi ngày ngoài bú sữa mẹ ra cháu còn được cho uống khoảng từ 50-80 ml nước, da căng mịn, trắng hồng, đẹp. Tuy từ trước tới giờ mẹ cháu vẫn ăn uống đầy đủ từ số lượng đến chất lượng: thịt, cá, các loại rau, củ quả...Bé đi cầu bình thường 2 ngày 1 lần. Nhưng 8 ngày nay cháu vẫn chưa đi cầu được. Dù bề ngoài cháu vẫn vui, ngoan, bú đều, ngủ tốt.

Như vậy, theo Bác sĩ 8 ngày nay cháu vẫn chưa đi cầu được là có sao không ạ?. Xin Bác sĩ vui lòng trả lời sớm. Chân thành cảm ơn

 

Trả lời

Táo bón ở trẻ:

  Trẻ bú sữa mẹ được xem là bị táo bón khi đi tiêu ít hơn 2 lần/ngày trong tháng đầu tiên, ít hơn 3 lần/tuần trong năm đầu, ít hơn 2 lần/tuân sau 1 tuổi, kèm theo phân khô cứng thành cục, rặn khi đi tiêu.

Nguyên nhân có thể do:

  Do cơ năng: chế độ ăn không đúng, thiếu nước, ăn ít chất xơ, quá nhiều chất đạm, ít vận động và khi do bú dặm pha sữa bò quá đặc, cảm xúc bị thay đổi đột ngột và đôi khi mẹ bị bệnh táo bón cũng gây nên táo bón ở con.

  Do thực thể: ít gặp ở trẻ em (5% trẻ bị táo bón): phình đại tràng bẩm sinh, dài trực tràng hoặc đại tràng Sigma, suy giáp trạng.

Hậu quả của táo bón:

  Khi để trẻ bị táo bón lâu ngày có thể làm biếng ăn, chậm lớn, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, những chất độc trong phân không được thải ra ngoài lại được tái hấp thu vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Xử trí táo bón ở trẻ 3 tháng tuổi:

-  Cho bé uống đủ nước: cho bé uống thêm 100ml nước mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

-  Uống thêm nước ép trái cây: đu đủ chín, táo, cam 50 -100ml/ngày, chia 2 lần.

-  Mẹ ăn thúc ăn có tính nhuận tràng: rau xanh, quả chin, khoai lang, đu đủ chin, chuối chín …

-  Mát xa cho trẻ: mát xa vào thời gian giữa 2 bữa ăn, lúc không đói cũng không no:

 +  Xoay vòng nhỏ quanh rốn: lấy 2 ngón tay trỏ và giữa của mẹ, đặt cạnh rốn, ấn nhẹ, xoay vòng theo chiều kim đồng hồ, hướng đến hông P, động tác tay giúp các thành phần trong ruột di chuyển theo chiều dài của ruột.

 +  Xoay vòng lớn quanh bụng: bắt đầu từ hông P – lên hạ sườn P, qua hạ sườn T – xuống hông T và rồi hạ vị - động tác này giúp phân trong ruột già di chuyển, ngày làm vài đợt, mỗi đợt 4 – 5 lần.

 +  Hoạt động đạp xe đạp: cho bé nằm, năm 2 chân trẻ làm động tác co duỗi như khi đi xe đạp: động tác này làm tăng nhu động ruột.

-  Dùng thuốc:

 +  Cho trẻ uống dầu Parafin, 5 -10ml vào mỗi buổi sáng.

 +  Các men tiêu hóa làm cân bằng vi khuẩn chỉ đường ruột.

-  Thủ thuật bơm hậu môn: là biện pháp sau cùng vì dễ gây thói quen không tốt cho trẻ.

Con anh 2,5 tháng bú sữa mẹ, cân nặng 7,5kg, 8 ngày chưa đi tiêu là không bình thường, anh nên cho bé đi khám bệnh, tìm xem có bất thường gì không.

BS Văn Bích – Trưởng khoa Nhi.

 

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo