Home Hỏi đáp sức khỏe Ngoại khoa Chân tôi bị tê nhiều, khả năng là bệnh gì? chữa có khỏi không?

Chân tôi bị tê nhiều, khả năng là bệnh gì? chữa có khỏi không?

Câu hỏi: Bạn: Văn Thành Kiên, đ/c: Phan Rang. Hỏi: Tôi năm nay 38 tuổi, thường bị tê nhiều ở 2 bàn chân, đi khám bệnh BS bảo tôi bị chèn ép TK giữa các đốt cột sống nên bị tê nhiều ở 2 bàn chân (vì tiền căn tôi đã mổ cột sống rồi) . Vài lần khác đến khám, BS khác lại bảo tôi bị suy tĩnh mạch chân nên nặng và tê chân, đôi khi cảm giác buốt lạnh 2 bàn chân, dù trời rất nóng, thế là BS ấy cho tôi uống thuốc Daflon gì đó, tôi cũng không bớt tê nhức, nhưng mỗi lần ăn “pho mai” hay “thịt mỡ” vào là tôi lại tê cóng chân hơn nữa. Hay tôi lại bị dị ứng thức ăn? Vậy tôi có phải kiêng ăn gì không ? Kính thưa BS bệnh của tôi có thể chữa hết tê được không? Đúng ra bệnh của tôi có phải là cả 2 bệnh mà 2 BS trên đã chẩn đoán và cho thuốc? vì tôi thấy 2 bệnh khác nhau đó có liên quan gì với nhau không? Kính xin Bs tư vấn cho tôi để tôi biết phải làm gì, vì cái chân tôi đôi khi đang đi, bỗng nó tê thật tê thế là tôi bị sụm một cái, vẹo cả bàn chân đau điếng. Tôi rất sợ sau này bị liệt luôn không đi được nếu tình trạng này kéo dài. Tôi chân thành cám ơn BS. Chúc BS khỏe.

Trả lời

Bạn Kiên mến.

Cả 03 loại bệnh lý bạn nêu ra: bệnh cột sống gây chèn ép thần kinh, bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, dị ứng da đều có thể gây ra triệu chứng nặng và tê chân. Các bệnh lý này có thể đơn độc, có thể kết hợp với nhau trên cùng một bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi bệnh lý có một đặc điểm biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm chẩn đoán xác định khác nhau:

Bệnh lý dị ứng da thường khởi phát triệu chứng khi có tiếp xúc với dị nguyên như phấn hoa, lông chó, mèo, thời tiết lạnh hay ăn một số thức ăn đặc biệt. Biểu hiện của bệnh thường là ngứa hơn là tê ở toàn thân, kèm theo có các mẩn đỏ hay sưng nề da, có thể kèm hắt hơi, sổ mũi và khó thở… Bệnh có thể tự giảm hay giảm dễ dàng sau khi dùng các loại thuốc chống dị ứng.

Bệnh lý suy tĩnh mạch chi dưới thường gây cảm giác châm chích và ngứa trên da, cảm giác đau bắp chân, kèm theo là hiện tường tĩnh mạch nổi, phù bàn chân, phù mắt cá, chuột rút sau mỗi buổi làm việc hay sau khi đứng nhiều.  Để chẩn đoán xác định, bạn cần được làm siêu âm Doppler màu mạch máu. Siêu âm Doppler màu cho phép thấy tĩnh mạch đoạn bị giãn, các van tĩnh mạch bị suy, mất chức năng và thấy được có cục máu đông hình thành trong lòng tĩnh mạch hay không.

Bệnh lý cột sống vùng thắt lưng chèn ép rễ thần kinh sẽ gây triệu chứng tê, đau lan dọc từ vùng thắt lưng xuống dưới một hay cả hai chân. Cảm giác tê đau có ở vùng chi phối của rễ thần kinh bị chèn ép, cảm giác này tăng lên khi bệnh nhân đi lại nhiều, cúi, nâng chân hay ngồi xổm. Mức độ nặng có thể gây yếu hay liệt chân. Nguyên nhân và mức độ chèn ép thần kinh được xác định kết hợp khám lâm sàng, chụp X quang và MRI, điện cơ chi dưới.

Vì vậy, Bạn nên đi khám tại Bệnh Viện Đa Khoa có các chuyên khoa Phẫu Thuật Thần Kinh – Cột Sống, Phẫu Thuật Mạch Máu để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như đã nêu. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân và mức độ của bệnh, các Bác Sĩ sẽ tư vấn cho Bạn về cách điều trị thích hợp.

Thân chào

BS. Dương Thanh Tùng. TK. Phẫu Thuật Thần Kinh

 

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo