Bệnh tủy sống

Câu hỏi: Bạn Nguyễn Long, tại địa chỉ: phú yên đã hỏi như sau: Tôi nay 31 tuổi cách đây 2 năm một buổi sáng thức dậy thì đột nhiên tôi cảm thấy nó đau ở vùng cổ xuống nửa lưng, nó đau rất dữ dội và nhanh chỉ trong vòng 5 phút thì người tôi không cử động được nữa. sau đó đến BV thì BS cho MRI thì kết quả là bị viêm tủy, rồi lấy tủy đi xét nghiệm thì không có gì hết. rồi dùng thuốc và tập vật lý trị liệu thì nó đễ và nay thì ngồi được nhưng rất yếu và 2 bàn tay thì không cử động được nữa (bị liệt tứ chi và tiêu, tiểu cũng không từ chủ được). Và từ nửa lưng trở xuống 2 bàn chân thì mất cảm giác chỉ biết nóng rác và tê thôi.      Còn mới cách đây 5 tháng thì tôi có vào BV STO Phương Đông chuyên về cột sống và tủy sống khám lại thì BS cho biết tôi bị di chứng viêm tủy cổ ngực, teo tủy. BS bảo phải thay tủy nhưng phải đợi 1 năm nữa mà tỷ lệ thành công thì khoản 30-40% thôi. Hiện giờ trong người tôi vẫn bình thường không đau nhức gì cả chỉ nóng rác và tê từ nửa lưng xuống 2 bàn chân và tiêu, tiểu cũng không tự chủ được. tôi cao 1m60 nặng 40kg.

         Hỏi bệnh của tôi giờ phải điều trị như thế nào và điều trị ở đâu. Việt nam có BV nào chữa khỏi bệnh của tôi không.

         Ở khoa VI PHẨU THUẬT THẦN KINH có thể phẩu thuật thần kinh cho tôi được không. Hoặc phẩu thuật hai bàn tay của tôi để tôi cầm nắm lại được .Vì hiện tại bây giờ thì tôi không đi được và tay thì tù vai ra toi cổ tay thì cử động được còn từ cổ tay ra 5 đầu ngón tay thì không cử động được.
Mong bác sĩ xem xét và giúp đễ dùm. Nếu được thì tôi liên hệ ở đâu và gặp ai. Cảm ơn bác sĩ.

        Viện thần kinh học có nguyên cứu bệnh này và có cách nào điều trị căng bệnh này không. Mong các bác sĩ viện thần kinh giúp dễ dùm.
      
       Tôi đọc báo thấy việt nam mình có những BV ghép tủy được hoặc dùng tế bào gốc để chữa bệnh hiểm nghèo. Vậy ghép tủy hoặc dùng tế bào gốc có thể chữa được bệnh của tôi không? BV nào làm được? mong BS tư vấng và giúp đễ dùm. Cảm ơn BS.
         Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  
          ĐT:   057.6288335    0983228794      

Câu Trả lời 1:

Bạn Nguyễn Long thân mến,

 

Theo như lời bạn mô tả rất có thể bạn bị viêm tủy cách nay 2 năm, nhưng cũng có thể bị các bệnh cảnh khác như tai biến mạch máu tủy chẳng hạn. Bạn phải cho biết phim chụp MRI cách nay 2 năm ở bệnh viện nào, người ta chụp ở vùng nào, có tiêm thuốc cản từ  khi chụp không.

 

Cách nay 5 tháng ở BV STO Phương Đông bạn có chụp hình MRI lại không, có tiêm thuốc không, chụp ở vùng nào.

 

Việt nam có ghép tủy hay dùng tế bào gốc để chữa bệnh hiểm nghèo là nói đến tủy xương (liên quan đến các bệnh về máu). Còn bệnh của bạn liên quan đến tủy sống (các bệnh lý thần kinh) lại là vấn đề khác hẳn.

 

Do không biết được nhiều thông tin từ những lời mô tả của bạn, việc chữa trị phụ thuộc rất nhiều vào chẩn đoán. Tuy nhiên đã hai năm trôi qua, bệnh cảnh này có vẻ để lại di chứng thần kinh nặng nề. Những di chứng thần kinh hiện không có cách chữa trị nào ngoạn mục cả ngoại trừ tập vật lý trị liệu. Các cảm giác nóng rát có thể dùng thuốc để chữa cho bớt triệu chứng. Các bác sĩ phải khám bệnh cho bạn để đánh giá sức cơ của bàn tay, cẳng tay, cánh tay trước khi xem xét liệu có thể giúp bạn gì không trong phương pháp phẫu thuật chuyển gân. Tuy nhiên cần nhớ rằng sức cơ không hề được cải thiện sau phương pháp này, người ta chỉ chuyển gân từ vị tri này sang vị trí khác để bàn tay có thể thực hiện được vài động tác. Kết quả này cũng hết sức khiêm tốn vì theo bạn mô tả các ngón tay của bạn không nhúc nhích được gì cả.

 

Chào bạn,

 

 TS.BS LÊ TỰ PHƯƠNG THẢO – KHOA NỘI THẦN KINH

Câu trả lời 2:

Bạn Nguyễn Long thân mến!

Bệnh của Bạn đã được chẩn đoán là di chứng teo tủy sống cổ và ngực do viêm tủy sống xảy ra 2 năm trước. Tủy sống là một cấu trúc thần kinh trung ương, gồm các tế bào thần kinh và các đường dẫn truyền thần kinh cảm giác và vận động, sự hủy hoại các tế bào thần kinh tủy sống đoạn cổ và ngực dẫn đến tình trạng rối loạn vận động và cảm giác tứ chi như bạn đã nêu. Theo quan điểm và nghiên cứu được công bố trước đây, các tế bào thần kinh bị hư hoại không thể tái tạo hoặc thay thế được. Do đó, bệnh nhân bị tổn thương tủy được cho là có thể bị bại liệt suốt đời, điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng trong các trung tâm chuyên khoa.

Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển và tiến bộ của khoa học kỹ thuật ứng dụng vào y học, người ta đã khám phá ra nhưng công cụ và phương pháp mới có thể đem lại sự hồi phục cho các bệnh nhân liệt tủy. Nổi bật nhất là việc sử dụng tế bào gốc và áp dụng công nghệ Nano.

Tế bào gốc là tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể  Vì thế, chúng có thể dùng thay thế cho các tế bào thần kinh bị hủy hoại. Ngoài bệnh lý liệt tủy, chúng còn được áp dụng để chữa trị một số bệnh nan y. Tế bào gốc phôi thai cho thấy khả năng tái tạo để thay thế đã mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân Parkinson và Alzheimer, đột qụy, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp xương mạn tính và viêm khớp dạng thấp v.v...Tuy nhiên, việc điều trị áp dụng tế bào gốc cho những bệnh nhân liệt tủy mới được thực hiện thử nghiệm ở một vài trung tâm Y khoa nước ngoài, kết quả công bố chưa được kiểm chứng. Bạn nên phân biệt phẫu thuật ghép tủy đã được thực hiện ở một vài bệnh viện trong nước, đây cũng là một hình thức sử dụng tế bào gốc nhưng  thực hiện quá trình cấy ghép tế bào gốc tạo máu lấytừ tủy xương (chứ không phải tế bào thần kinh từ tủy sống) ghép vào cơ thể người bệnh để chữa những bệnh lý huyết học và ung thư.

Công nghệ Nano được cho là có thể ứng dụng để điều trị thành công nhiều bệnh khác nhau, trong đó có các bệnh nhân liệt tủy. Công nghệ này sử dụng những loại vật liệu siêu nhỏ, có kích thước cỡ nguyên tử hay phân tử – có thể giúp tái tạo những bộ phận hay mô bị thương tổn, như xương và tế bào thần kinh. Tuy nhiên, công nghệ này mới được thử nghiệm thành công trên chuột và chưa được áp dụng chính thức cho người. Kết quả thử nghiệm trên chuột rất khả quan.

Vì vậy, hiện tại ở Việt Nam chưa có bệnh viện nào thực hiện được những phương pháp trên để điều trị triệt để bệnh của Bạn. Hy vọng trong tương lai gần các phương pháp này sẽ được kiểm chứng, hoàn chỉnh và áp dụng rộng rãi. Trong thời gian này, Bạn nên đến khám và điều trị tại một cơ sở chuyên khoa phục hồi chức năng để tránh các biến chứng do tình trạng liệt kéo dài gây ra. Bạn cũng có thể đến khám ở những bệnh viện có chuyên khoa Nội – Ngoại thần kinh như BV. Nhân dân Gia định để được tư vân thêm về bệnh lý của mình.

BS. Dương Thanh Tùng – Ngoại Thần kinh

 

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo