Home Hoạt động khoa học Sinh hoạt chuyên đề Chẩn đoán và điều trị chấn thương thận kín

Chẩn đoán và điều trị chấn thương thận kín

Chỉ mục bài viết
Chẩn đoán và điều trị chấn thương thận kín
Kết quả nghiên cứu
Bàn luận
Tất cả các trang

 

Chấn thương thận kín là trường hợp thận bị tổn thương nhưng không thông thương thành bụng và thành lưngg

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG THẬN KÍN

BS Tô Quyền; BSTK Lê Việt Hùng; BS Trần Trọng Lễ

TÓM TẮT

ĐẶT VẤN ĐỀ: Chấn thương thận kín là trường hợp thận bị tổn thương nhưng không thông thương thành bụng và thành lưng(1,2) .Trong tất cả những chấn thương hệ niệu, chấn thương thận là loại thường nhất và chiếm tỉ lệ 10% trong chấn thương bụng kín nói chung(5,8). Trên 70% các trường hợp chấn thương thận kín được điều trị bảo tồn cho kết quả tốt.

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU: Nghiên cứu hồi cứu 43 bệnh nhân bị chấn thương thận kín được điều trị tại phân khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định trong thời gian 01/01/2006 – 01/06/2009. Phân độ chính xác chấn thương thận chúng tôi dựa vào bảng phân độ chấn thương thận của hội chấn thương ngoại khoa Hoa Kỳ ( Moore và cs.1989)

KẾT QUẢ:  36/43 trường hợp điều trị nội khoa bảo tồn; 07/43 trường hợp phải can thiệp ngoại khoa. Trong đó có 34 trường hợp phân độ được: 30 trường hợp độ I – IV, 4 trường hợp độ V.

KẾT LUẬN: Khuynh hướng điều trị bảo tồn bệnh nhân là do tính hiệu quả, an toàn cho chức năng thận và đời sống bệnh nhân. Việc phân độ chấn thương thận kín giúp ta có hướng điều trị đúng đắn.

   Chấn thương thận kín là trường hợp thận bị tổn thương nhưng không thông thương thành bụng và thành lưng(1,2) .Trong tất cả những chấn thương hệ niệu, chấn thương thận là loại thường nhất và chiếm tỉ lệ 10% trong chấn thương bụng kín nói chung(5,8).Nguyên nhân của chấn thương thường là do tai nạn lưu thông, té từ trên cao xuống và phần lớn bệnh nhân trong độ tuổi lao động

   Phần lớn chấn thương thận nằm trong mức độ vừa và nhẹ (grade I, II), thường được điều trị bảo tồn. Trên 70% các trường hợp chấn thương thận kín được điều trị bảo tồn cho kết quả tốt. Đối với chấn thương thận độ V (huyết động không ổn định) chỉ định phẩu thuật sớm là tuyệt đối nhằm mục đích cầm máu bảo vệ tính mạng bệnh nhân và phục hồi lại sự tưới máu nuôi dưỡng thận cũng như cấu trúc thận là tối cần thiết; trong khi đó, chấn thương thận độ III, IV chủ trương phẫu thuật trì hoãn được đặt ra dựa trên việc theo dõi sát bệnh nhân theo diễn tiến lâm sàng và kết quả cận lâm sàng. Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng việc phân độ chấn thương thận kín một cách chính xác không phải lúc nào cũng được thực hiện một cách đầy đủ và hệ thống

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

   Nghiên cứu hồi cứu 43 bệnh nhân bị chấn thương thận kín được điều trị tại phân khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định trong thời gian 01/01/2006 – 01/06/2009 chúng tôi loại bỏ những trường hợp vết thương thận do đả thương hoặc do tai nạn. Dựa vào dấu hiệu lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, phân độ chấn thương thận theo bảng phân độ chấn thương thận kín của hội chấn thương ngoại khoa Hoa Kỳ.

   Thông qua hồ sơ chúng tôi khảo sát lại diễn tiến bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân với những triệu chứng như đau, tiểu máu, bụng đề kháng, shock chấn thương kèm theo những xét nghiệm cận lâm sàng được thực hiện để đánh giá tình trạng chung bệnh nhân, khối máu tụ, phân độ chấn thương, các sang thương tạng kết hợp đặc biệt là trong trường hợp chấn thương trên thận bệnh lý, thận độc nhất

   Để phân loại chấn thương thận theo mức độ nặng nhẹ chúng tôi dựa trên bệnh cảnh lâm sàng bệnh nhân kết hợp với siêu âm và chụp cắt lớp điện toán (CT-scan) nếu có. Phân độ chính xác chấn thương thận chúng tôi dựa vào bảng phân độ chấn thương thận của hội chấn thương ngoại khoa Hoa Kỳ ( Moore và cs.1989)

Grade[†]

Loại

Description

I

Dập thận

Tiểu máu đại thể hoặc vi thể, xét nghiệm niệu học bình thường

Tụ máu

Dưới bao, chưa vỡ không rách chủ mô

II

Tụ máu

Tụ máu quanh thận được giới hạn sau phúc mạc

Vết rách

<1 cm nhu mô thận và không thoát nước tiểu ra ngoài

III

Vết rách

>1 cm nhu mô thận không vở hệ thống ống góp / không thoát nước tiểu ra ngoài.

IV

Vết rách

Rách nhu mô kéo dài từ vỏ thận đến tủy thận và hệ thống ống góp.

Mạch máu

Tổn thương đm, tm chính thận đã cầm máu.

V

Vết rách

Vỡ thận hoàn toàn

Mạch máu

Đứt rời cuống thận; đứt vỡ mạch máu thận

    Tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định, siêu âm được thực hiện tại giường tại phòng cấp cứu. Do vậy, đây luôn là xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán chấn thương thận kín, giúp đánh giá sơ bộ vùng tổn thương trên nhu mô thận, độ lớn khối máu tụ quanh thận, hình dạng thận đối bên và các sang thương kết hợp. Trường hợp để đánh giá chính xác hơn mức độ chấn thương và xếp phân độ chấn thương chỉ định CT-scan rất cần thiết và quan trọng. Chúng tôi không có trường hợp nào được chụp động mạch thận. 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo