Trang tri san khau su kien
Trang trí sân khấu sự kiện
Thiet ke hoi cho trien lam
Thiết kế hội chợ triển lãm
Thiet ke gian hang
Thiết kế gian hàng
Thi cong gian hang hoi cho
Thi công gian hàng hội chợ
San xuat mo hinh quang cao
Sản xuất mô hình quảng cáo
Thi cong quang cao
Thi công quảng cáo
dich vu IT
dịch vụ IT
dich vu tin hoc
dịch vụ tin học
bao tri may tinh
bảo trì máy tính
xu ly su co may tinh
xử lý sự cố máy tính
tu van phan mem
tư vấn phần mềm
dich vu tin hoc chuyen nghiep
dịch vụ tin học chuyên nghiệp
phat trien phan mem
phát triển phần mềm
gia cong phan mem
gia công phần mềm
bao tri phan mem
bảo trì phần mềm
seo website
seo web
thiet ke website
thiết kế website

Gãy mâm chày

Chỉ mục bài viết
Gãy mâm chày
Page 2
Tất cả các trang

 

I. MỞ ĐẦU

  • Xương chày là xương chịu lực chính ở cẳng chân, chiếm khoảng 85% lực truyền qua. Vì vậy mà các chấn thương ở xương chày nói chung, đặc biệt là mâm chày nói riêng có quan hệ mật thiết với khớp gối nên cần phải được chẩn đoán và điều trị đúng đắn.
  • Gãy mâm chày chiếm khoảng 1% tất cả các loại gãy xương và chiếm khoảng 8% gãy xương ở người lớn tuổi. Các chấn thương riêng lẻ chỉ mâm chày ngoài khoảng 55-70% các gãy mâm chày, còn gãy mâm chày trong khoảng 10-25%,và sang thương 2 mâm chày từ 10-30%. Từ 1-3% các trường hợp gãy xương này là chấn thương hở.

II. CƠ CHẾ CHẤN THƯƠNG

- Các trường hợp gãy mâm chày xảy ra trong chiều hướng của lực valgus hay varus kết hợp với lực tải trục. Ở người trẻ nguyên nhân chính thường gặp là tai nạn giao thông, còn ở người già do tình trang loãng xương mà có thể gãy mâm chày chỉ sau một cái té đơn giản.

- Hướng và sự khuyếch đại của lực phát sinh, tuổi bệnh nhân, chất lượng xương, và độ gấp gối lúc va chạm xác định kích thước mảnh gãy, vị trí gãy và sự di lệch:

  •   Người trẻ với xương chắc khỏe sẽ gặp các gãy tách điển hình và có tỉ lệ cao liên kết với các tổn thương dây chằng.
  •   Người già với sự suy giảm độ chắc khỏe của xương sẽ gặp các gãy lún và tách và có tỉ lệ chấn thương dây chằng thấp.
  •   Gãy tách 2 lồi cầu do lực kiểu trục lớn tác động vào gối ở tư thế duỗi hoàn toàn.

III. ĐÁNH GIÁ LÂM SÀNG

- Thăm khám mạch máu thần kinh là cần thiết đặc biệt trong các chấn thương năng lượng cao. Chạc ba của động mạch khoeo bị cột ở phía sau giữa vòng gân cơ khép lớn ở phía trên và cung gân cơ dép ở phía dưới. TK mác thì bị cột phía ngoài khi nó đi quanh qua cổ xương mác.

- Tràn dịch khớp gối thường xảy ra với khuynh hướng sưng phù rỏ rệt, đau gối khiến bệnh nhân không chống chân đi được. Chọc hút gối có thể thấy tủy mỡ.

- Chấn thương trực tiếp thường được chứng minh dựa trên thăm khám mô mềm xung quanh và chấn thương hở cần phải được loại trừ. Tiêm vào khớp gối 50-75mL nước muối sinh lý có thể cần thiết để đánh giá khả năng thông thương với vết rách mô mềm bên ngoài.

- Hội chứng chèn ép khoang cần phải được loại trừ đặc biệt trong các chấn thương năng lượng cao.

- Các tổn thương dây chằng kèm theo cũng cần phải đánh giá chính xác.

IV. CÁC CHẤN THƯƠNG KÈM

- Dây chằng bên: 7-43% các gãy mâm chày

- Đứt dây chằng chéo trước: 23%

- Chấn thương sụn chêm: 50% các gãy mâm chày

- Các chấn thương dây chằng có thể khó khăn để chẩn đoán với thăm khám lần đầu ở cấp cứu. Stress test varus và valgus gối tư thế duỗi gần hoàn toàn có thể được thực hiện dưới màng tăng sáng với mê toàn thân ở phòng mổ. Bất kỳ sự rộng khớp chày đùi hơn 100 cho thấy dây chằng mất hiệu quả.

V. ĐÁNH GIÁ HÌNH ẢNH

5.1  X QUANG GỐI

- Bình diện trước sau, nghiêng, chiếu chéo xoay trong (mâm chày ngoài) và xoay ngoài (mâm chày trong) 400 nên được thực hiện.

- Bình diện mâm chày chùm tia phóng nghiêng 5-100 có thể dùng để đánh giá cấp kênh mặt khớp.

- Bong chỏm mác, dấu hiệu Segond (bong bao khớp ngoài), sang thương Pellegrini-Steata (canxi hóa dọc theo chỗ bám của dây chằng bên trong) là tất cả các dấu hiệu liên quan đến tổn thương dây chằng.

- Bình diện có bác sĩ kéo thường giúp ích trong các chấn thương năng lượng cao với tác động mạnh và gãy hành thân xương để phác họa kiểu gãy tốt hơn và để xác định hiệu quả của việc nắn xương cố định bằng dây chằng.

- Bình diện stress test thực hiện dưới gây tê hoặc mê (thường ở phòng mổ) và dưới màng tăng sáng để phát hiện các đứt dây chằng (hiếm dùng).

5.2  CT Scan

Dùng để phác họa mức độ gãy, hay nén mặt khớp cũng như kế hoạch trước mổ.

5.3  MRI: dùng để đánh giá chấn thương sụn chêm, dây chằng bên và chéo và phần mềm bao phủ

5.4  Multislice: tái tạo hình 3D khớp gối, rất hữu dụng để đánh giá các mảnh gãy, cấp kênh mặt khớp, di lệch rất chính xác. Tuy nhiên giá thành còn cao nên chỉ định ở nước ta còn hạn chế.

  

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Liên kết

Quảng cáo

 

 

 


chuyen cung cap hang nhat chinh hieu, chuyên cung cấp hàng nhật chính hiệu, chuyên cung cấp hàng nhật xách tay, chuyen cung cap hang nhat xach tay, sua bot meji hang nhat xach tay, sữa bột meji hàng nhật xách tay, nước uống trắng da collagen shiseido, nuoc uong trang da collagen shiseido, dầu gội shiseido tsubaki, dau goi shiseido tsubaki, kem dưỡng da q10, kem duong da q10, sữa rửa mặt shiseido, sua rua mat shiseido,
chuyen cung cap thiet bi xang dau sai gon chuyên cung cấp thiết bị xăng dầu sài gòn he thong quan ly do bon tu dong hệ thống quản lý đo bồn tự động he thong quan ly ban hang tru bom hệ thống quản lý bán hàng trụ bơm