Trang tri san khau su kien
Trang trí sân khấu sự kiện
Thiet ke hoi cho trien lam
Thiết kế hội chợ triển lãm
Thiet ke gian hang
Thiết kế gian hàng
Thi cong gian hang hoi cho
Thi công gian hàng hội chợ
San xuat mo hinh quang cao
Sản xuất mô hình quảng cáo
Thi cong quang cao
Thi công quảng cáo
dich vu IT
dịch vụ IT
dich vu tin hoc
dịch vụ tin học
bao tri may tinh
bảo trì máy tính
xu ly su co may tinh
xử lý sự cố máy tính
tu van phan mem
tư vấn phần mềm
dich vu tin hoc chuyen nghiep
dịch vụ tin học chuyên nghiệp
phat trien phan mem
phát triển phần mềm
gia cong phan mem
gia công phần mềm
bao tri phan mem
bảo trì phần mềm
seo website
seo web
thiet ke website
thiết kế website

Dị dạng lồng ngực

A. DỊ DẠNG LỒNG NGỰC ĐƯỢC CHIA LÀM 2 NHÓM:

1. Dị dạng thành ngực sau: do các bất thường về cột sống gây nên như: vẹo cột sống – gù cột sống, ưỡn cột sống.

2. Dị dạng thành ngực trước: do sự phát triển bất thường của xương ức và xương sườn gồm: ngực phểu (xương ức lõm về phía sau), ngực ức gà (xương ức nhô ra phía trước), hở xương ức …

-   Ngực phểu (ngực bị lõm):

 

Chiếm khoảng 80% các trường hợp dị dạng lồng ngực, được chia làm 2 loại: lõm ngực đồng tâm (chỗ lõm sâu nhất nằm trên đường giữa của xương ức) và lõm ngực lệch tâm (chỗ lõm sâu nhất nằm lệch đường giữa xương ức).

 • Bệnh có thể được phát hiện từ lúc sanh cho đến tuổi dậy thì – đa số được phát hiện ngay lúc mới sanh – diễn tiến nặng dần lên theo tuổi – đến tuổi dậy thì bệnh diễn tiến nặng rất nhanh
 • Bệnh nhân mệt khi gắng sức, đau ngực, khó thở, ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý và thẩm mỹ. Điều trị bằng thuốc và tập vật lý trị liệu không hiệu quả.
 • Điều trị hiện nay là phẫu thuật nội soi: Đưa 1 – 2 thanh kim loại vào sau xương ức để nâng sửa hình dạng lồng ngực bằng phương pháp phẫu thuật nội soi – lưu thanh kim loại trong thời gian lại 2 – 3 năm để thành ngực giữ được dạng ổn định, rồi lấy ra – phẫu thuật này để lại sẹo vết mổ nhỏ - thời gian mổ ngắn – hồi phục nhanh.
 • Tuổi để mổ hiện nay ở Việt Nam là từ 3 – 5 tuổi, vào giai đoạn này không ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ và khi lớn lên các cháu thường quên đi bệnh tật của mình.
 • -   Ngực ức gà:

  Là dị tật bẩm sinh thành ngực ngược lại với ngực phểu – ngực phểu làm chèn ép tim phổi, ngực ức gà không chèn ép tim phổi nên không ảnh hưởng đến chức năng tim phổi – diễn tiến ngực ức gà cũng tăng dần theo tuổi, đến tuổi dậy thì diễn tiến nhanh hơn và ổn định sau tuổi dậy thì.

  ·       Ngực ức gà chỉ ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý và thẩm mỹ, và chỉ điều trị khi có nhu cầu về thẩm mỹ - có 2          phương pháp điều trị là mang khung ép và phẫu thuật.

  ·       Khung ép được cho mang khi bệnh nhân đến tuổi dậy thì, mang liên tục đến hết tuổi dậy thì, ưu điểm là tránh được phẫu thuật, nhược điểm là chi phí cao, mang khung trong một thời gian dài, cồng kềnh.

  ·       Phẫu thuật được tiến hành sau tuổi dậy thì, ưu điểm là giải quyết nhanh, hiệu quả cao, chi phí thấp, nhược điểm là để lại sẹo mổ trước ngực.

  B. BỆNH CÒI XƯƠNG

  ·       Thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, các yếu tố đưa đến còi xương là sinh non, thiếu ánh nắng, không bú sữa mẹ, chế độ ăn không cân đối, thiếu vitamin D, bổ sung canxi không đủ …

  ·       Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, trẻ ra nhiều mồ hôi, rụng tóc sau gáy, mọc răng chậm, cơ nhão, bụng bè ra, táo bón hoặc tiêu chảy.

  ·       Thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, trán dô, đầu bẹp cá trê, lồng ngực có khi biến dạng như ngực ức gà, nếu nặng hơn thì có chuỗi hạt sườn ở ngực, có vòng cổ tay, vòng cổ chân, chân dạng chữ X, chữ O, gù vẹo cột sống, chậm biết bò, đi, đứng … cấp tính có thể co giật do hạ canxi máu.

  Điều trị:

  -          Tắm nắng hằng ngày: để tay chân, lưng bụng trẻ trần, lộ ra dưới ánh sáng mặt trời 15 phút mỗi ngày, buổi sáng lúc 8 – 9 giờ, dưới da có sẵn tiền vitamin D, với tác dụng của tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời, tiền vitamin D chuyển thành vitamin D – lưu ý không cho trẻ mang quần áo, tả lót … vì làm mất tác dụng của ánh sáng mặt trời, cũng tránh phơi nắng trẻ khi trời lạnh, lúc gió lùa.

  -          Cho trẻ uống vitamin D 4.000 – 10.000 đơn vị/ngày từ 4 – 8 tuần, kèm thêm uống canxi ống 5 ml trẻ nhỏ ngày 1 ống – trẻ lớn ngày 2 ống.

  -          Dinh dưỡng hợp lý, bú sữa mẹ, cho thêm dầu vào bữa ăn vì vitamin D chỉ tan trong dầu, thiếu chất dầu làm vitamin D khó hấp thu.

  BS Văn Bích ( Trưởng Khoa Nhi Tổng Hợp)    

  •  

    


   Tin mới hơn:
   Tin cũ hơn:

  •  

   Thẩm mỹ

   Ý kiến khách hàng

   Tìm kiếm

   Thắc mắc & Hỏi đáp

   Khoa cấp cứu


    

   Video CLip

   Liên kết

   Quảng cáo

    

    

    


   chuyen cung cap hang nhat chinh hieu, chuyên cung cấp hàng nhật chính hiệu, chuyên cung cấp hàng nhật xách tay, chuyen cung cap hang nhat xach tay, sua bot meji hang nhat xach tay, sữa bột meji hàng nhật xách tay, nước uống trắng da collagen shiseido, nuoc uong trang da collagen shiseido, dầu gội shiseido tsubaki, dau goi shiseido tsubaki, kem dưỡng da q10, kem duong da q10, sữa rửa mặt shiseido, sua rua mat shiseido,
   chuyen cung cap thiet bi xang dau sai gon chuyên cung cấp thiết bị xăng dầu sài gòn he thong quan ly do bon tu dong hệ thống quản lý đo bồn tự động he thong quan ly ban hang tru bom hệ thống quản lý bán hàng trụ bơm