Động kinh ở trẻ em

I.) Bệnh động kinh ở trẻ em:

Bệnh hay gặp ở trẻ em, chiếm tỷ lệ 0,4 – 1% số trẻ em mắc bệnh, biểu hiện lâm sàng đa dạng, nguyên nhân nhiều và phức tạp, bệnh mức độ nhẹ, ảnh hưởng ít đến sinh hoạt, học tập và phát triển của trẻ, nhưng cũng có thể nặng đưa đến chậm phát triển trí tuệ, có khi tử vong. Nếu được điều trị kịp thời, đúng mức thì 70 – 80% khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh động kinh không lây, tuy nhiên có thể trong gia đình nhiều người bị bệnh.

II.) Nguyên nhân:

·       Mẹ bị chấn thương, ngộ độc trong khi mang thai.

·       Con sanh non, trẻ bị ngạt khi sanh, có can thiệp gây tai biến, suy hô hấp nặng, bị xuất huyết não màng não, nhiễm trùng hệ thần kinh như: viêm não, viêm màng não, chấn thương sọ não, u não, bệnh bẩm sinh về não …

·       Nhiều trường hợp không tìm ra nguyên nhân.

III.) Biểu hiện: Có thể là cơn động kinh toàn bộ, hay cơn động kinh cục bộ.

* Cơn động kinh toàn bộ: gồm các dạng:

-          Cơn vắng ý thức: mất ý thức một thời gian ngắn: mắt bất động, nhìn xa xăm, mơ màng, ngừng ngắt quãng các hoạt động đang làm.

-          Cơn giật cơ: cơn co giật cơ ngắn, đối xứng 2 bên, mất ý thức, bị ngã.

-          Cơn tăng trương lực cơ: co cứng cơ (gồng).

-          Cơn mất trương lực cơ: gập người, gục đầu, ngã …

-          Cơn co cứng, co giật (còn gọi là cơn lớn): mất ý thức, co cứng, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, dãn đồng tử …, co giật 2 bên đột ngột, từ vài phút đến vài giờ, có thể cắn lưỡi, thở hổn hển, ngưng thở, đái dầm, tăng tiết đờm dãi …

* Cơn động kinh cục bộ: gồm các dạng:

-          Cơn cục bộ đơn giản vận động: co giật ngón tay, ngón chân, nửa mặt, nửa người, không bị mất ý thức.

-          Cơn cục bộ đơn giản - giác quan: cảm giác kiến bò, kim châm, đau như điện giật, bị ảo giác, không nhìn thấy, ù tai, nghe tiếng lạ, ngưởi thấy mùi lạ, miệng thấy đắng, chua.

-          Cơn cục bộ phức tạp: mất ý thức kèm các động tác tự động miệng (nhai, nuốt, liếm, ngoạm), động tác tay (gãi, cọ xát, lục tìm đồ vật, cài mở nút áo …) và còn các dạng khác nữa.

IV.) Xử trí động kinh:

* Đang động kinh: Đưa trẻ vào nơi an toàn, đặt trẻ nằm nghiêng đầu, tránh nuốt đờm dãi, nới rộng quần áo, chèn miệng bằng khăn hoặc vật mềm, không giữ tay chân bé khi đang co giật, tránh đông người đứng xung quanh. Sau cơn giật trẻ thường ngủ, để trẻ yên tĩnh.

* Cách dùng thuốc: Hiện nay có nhiều loại thuốc trị động kinh tương đối hiệu quả, chọn loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu, thời gian dùng bao lâu, phải do bác sĩ chỉ định, người nhà không được tự động dùng thuốc kháng động kinh cho trẻ.

Nguyên tắc là bắt đầu chỉ dùng một loại thuốc, liều dùng thấp, nếu không hiệu quả sẽ tăng dần liều dùng đến mức cho phép. Khi một loại thuốc đã dùng liều tối ưu mà không hiệu quả, thì thay thế bằng loại thuốc thứ hai, cũng bằt đầu bằng liều thấp và tăng dần, song song giảm liều loại thuốc thứ nhất, không được ngưng đột ngột. Thời gian điều trị 2 – 3 năm, phải dùng thuốc đều đặn, không được quên uống thuốc, theo toa của bác sĩ.

* Trong sinh hoạt học tập:

-          Nên báo cho thầy cô giáo, bạn bè biết tình trạng bệnh, để có thể có thái độ thông cảm, giúp đỡ trẻ đúng mức.

-          Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị động kinh, luôn luôn động viên, khuyến khích trẻ, không để trẻ bị căng thẳng, không khí an bình, vui vẻ … sẽ giúp trẻ giảm bệnh. Trái lại, trẻ bị lạnh nhạt, lo lắng, sợ hãi … có thể dẫn đến cơn động kinh.

-          Khi ra đường như chạy xe, bơi lội … không để trẻ một mình, có thể bị tai nạn.

-          Ăn uống cần điều độ, đủ chất dinh dưỡng, không dùng các chất kích thích như: café, thuốc lá, rượu bia … Lưu ý không có chế độ dinh dưỡng riêng biệt nào cho trẻ động kinh.

* Trẻ bị ngất có thể do nguyên nhân khác như: tim mạch, hạ đường huyết do đói, hạ can-xi huyết, suy nhược … Trẻ cần được khám tổng quát để loại trừ.

·       Khi đã xác định trẻ bị động kinh, cần làm các xét nghiệm khác như: siêu âm não, CT Scanner sọ não, MRI sọ não … để tìm tổn thương thực thể ở não bộ (nếu có) để điều trị tận gốc.

BS Văn Bích ( Trưởng Khoa Nhi Tổng Hợp )


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo