Home Giáo dục sức khỏe Thông tin sức khỏe Một số thông tin về thuốc chủng HPV ngừa ung thư cổ tử cung
Chỉ mục bài viết
Một số thông tin về thuốc chủng HPV ngừa ung thư cổ tử cung
THUỐC CHỦNG HPV
Tất cả các trang

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ

THUỐC CHỦNG HPV NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Bs. Trần Bình Trọng

   Ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng hàng thứ hai trong tổng số ung thư ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 510.000 ca mới mắc và  288.000 phụ nữ tử vong trên toàn thế giới vì ung thư cổ tử cung [1].

   Các nhà khoa học đã tìm thấy sự hiện diện của HPV (Human Papilloma Virus) trong > 99% các trường hợp ung thư tế bào gai. Từ đó đưa đến kết luận HPV là nguyên nhân cần có của ung thư cổ tử cung.[2]

Human Papilloma Virus

   HPV là một loại virus có cấu trúc DNA thuộc họ Papovaridae.

   Hiện nay có trên 100 type HPV đã được phân lập, trong đó có trên 30 type gây bệnh trên da và màng nhầy của cơ quan sinh dục và vùng hậu môn. HPV được chia làm 2 nhóm tùy theo tiềm năng gây tổn thương lành tính hay ác tính.

      - Nhóm nguy cơ thấp: type 6, 11...... trong đó 2 type 6 và 11 chiếm đến 90% các trường hợp u nhú ở đường sinh dục.

      - Nhóm nguy cơ cao : type 16, 18 (2 type này chịu trách nhiệm đến > 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung), ngoài ra các type nguy cơ cao có khả năng sinh ung khác theo thứ tự tần suất giảm dần gồm 45, 31, 33, 52, 58, 35, 59, 56, 51, 39, 68, 73 và 82 . Các type nguy cơ cao còn có thể gây ung thư ở âm đạo, âm hộ, dương vật hoặc ung thư hậu môn.

Cách lây truyền:

   HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài lây lan qua giao hợp sinh dục-sinh dục, HPV còn có thể lây qua tiếp xúc tay-sinh dục, miệng-sinh dục, sinh dục-hậu môn. Ngoài ra, HPC còn có thể lây truyền theo chiều dọc từ mẹ sang con dù không thường gặp. Trường hợp này HPV có thể gây bệnh đa bướu gai đường hô hấp trẻ

Tần suất nhiễm HPV:

   HPV là loại virus gây bệnh lây qua đường tình dục rất thường gặp. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 6 triệu người bị nhiễm HPV sinh dục [3]. Theo ước tính, có khoảng 20 triệu người Mỹ tức 15% dân số hiện đang bị nhiễm HPV, trong đó 1/2 ở vào lứa tuổi từ 15 – 20 [4]

   Tại Việt Nam, theo một nghiên cứu được thực hiện trên 1.550 phụ nữ từ 18-69 tuổi tại 10 quận huyện thuộc TP. HCM, tỷ lệ nhiễm HPV là 10,84% (168/1550), trong số đó nhiễm HPV type nguy cơ cao có tỷ lệ là 9,1% (141/1550) [5].

Diễn tiến của nhiễm HPV sinh dục

   Theo ước tính có khoảng 50- 80% phụ nữ bị nhiếm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời và một nửa trong số này mắc các type HPV nguy cơ cao. Tuy nhiên, không phải tất cả những phụ nữ bị mắc bệnh đều diễn tiến đến những thay đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung mà phần lớn (85%) nhiễm HPV chỉ thoáng qua, không triệu chứng và virus tự thoái triển. Như vậy, chỉ một số ít phụ nữ bị nhiễm HPV sẽ diễn tiến đến ung thư cổ tử cung khi tình trạng nhiễm HPV tồn tại kéo dài. Nói cách khác, nhiễm HPV chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để bị ung thư cổ tử cung.

   Các đồng yếu tố có lẽ góp phần trong sự tiến triển của nhiễm HPV đến ung thư cổ tử cung gồm:

      - Giao hợp sớm

      - Quan hệ với nhiều bạn tình hoặc bạn tình có nhiều bạn tình khác

      - Hút thuốc lá

      - Mắc các bệnh lây lan qua giao hợp khác 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Quảng cáo