dich vu IT
dịch vụ IT
dich vu tin hoc
dịch vụ tin học
bao tri may tinh
bảo trì máy tính
xu ly su co may tinh
xử lý sự cố máy tính
tu van phan mem
tư vấn phần mềm
dich vu tin hoc chuyen nghiep
dịch vụ tin học chuyên nghiệp
phat trien phan mem
phát triển phần mềm
gia cong phan mem
gia công phần mềm
bao tri phan mem
bảo trì phần mềm
seo website
seo web
thiet ke website
thiết kế website
Home Giáo dục sức khỏe Thông tin sức khỏe Dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 Người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần năng lượng cho hoạt động hô hấp gấp 10 lần.Chế dộ dinh dưỡng tốt --> cơ thể mạnh khỏe, chống lại sự nhiễm trùng; giảm nguy cơ phải nhập viện.Nếu dư cân --> tim phổi phải hoạt động nhiều hơn, cần nhiều Oxy để nuôi cơ thể hơn --> khó thở nặng nề hơn.Ngược lại, nếu nhẹ cân --> mệt mỏi, yếu sức, nguy cơ nhiễm trùng cao, tăng nguy cơ nhập viện và tử vong.


Các yếu tố làm kém đi tình trạng dinh dưỡng ở người BPTNMT:

1. Người bệnh khó thở thường xuyên do thiếu Oxy và tăng CO2.

2. Khi ăn no: cơ hoành bị dẹt, giảm thể tích ổ bụng --> mệt khi ăn no

3. Căng phồng lồng ngực quá mức, các cơ hô hấp hoạt động kém.

4. Bệnh nhân khó thở khi ăn do khi nuốt phải ngưng thở, làm giảm Oxy máu.

5. Ít vận động, đi lại do tình trạng khó thở

6. Hút thuốc lá.

7. Thường có loét dạ dày do stress, gây đầy bụng ợ hơi.

8. Trầm cảm vì bệnh gây khó thở, kém vận động, thay đổi tính tình, kém giao tiếp..

9. Cần năng lượng cho hoạt động hô hấp gấp 10 lần so với người bình thường.

10. Thiếu hiểu biết về dinh dưỡng, điều kiện sống kém, thói quen ăn uống không đúng.

--> Ăn uống kém, ít thấy ngon miệng, mau mệt khi ăn

Ảnh hưởng của tình trạng dinh kém dưỡng lên BPTNMT:

Cơ hô hấp không đủ năng lượng để hoạt động --> Kém thông khí và ứ đọng CO2 --> tăng tình trạng khó thở.

Các cơ khác không đủ năng lượng để hoạt động --> Mệt mỏi

Giảm khả năng đề kháng của cơ thể: bn dễ bị nhiễm trùng

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN VỀ DINH DƯỠNG:

 Lời khuyên chung:

Tránh ăn no bằng cách chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày (4-6 bữa ăn)

Chọn lựa thức ăn chứa nhiều năng lượng so với thể tích, tránh ăn thức ăn không có năng lượng hoặc cung cấp năng lượng quá ít. Ngay cả nhưng bữa ăn nhẹ cũng nên chọn những thức ăn có nhiều năng lượng.

Cố gắng ăn chất đạm và chất béo, nhiều hơn đường (hạn chế tạo CO2), ăn những món cung cấp nhiều năng lượng trước.

Các loại rau, củ có thể xắt nhuyễn, nấu mềm và nhớ uống luôn nước rau để có Kali (potassium)

Bữa ăn tối: ăn thức ăn gọn, dễ tiêu hoá hơn.

Hạn chế thức uống có Caffein, trà. Tuyệt đối không uống rượu

Tránh dùng đồ ăn thức uống có gas: như nước ngọt, bia...

Cẩn thận với một số thức ăn gây đầy bụng, sinh hơi: Những món chiên xào, nhiều dầu mỡ, táo, bơ, dưa (hấu, lê), khoai, các loại đậu, ngũ cốc, các loại cải bắp, dưa chuột, tỏi, hành, tiêu, ớt,.

Nên theo dõi cân nặng 1- 2 lần/tuần

Trước khi ăn:

Lên kế hoạch những món ăn theo sở thích, chọn thức ăn nấu chín, dễ tiêu. Ngoài ra cần có hình thức hấp dẫn, kích thích sự thèm ăn.

Làm sạch, thông thoáng đường thở ít nhất 1 giờ trước khi ăn.

Có thể dùng thuốc giãn phế quản trước khi ăn.

Bố trí bữa ăn lúc bệnh nhân thấy khoẻ, tạo không khí thoải mái và vui vẻ trong bữa ăn giúp bữa ăn ngon miệng.

Hạn chế nhai chewing gum hoặc ngậm kẹo.

Ði bộ hoặc tập thể dục nhẹ có thể kích thích đói, thèm ăn.

Trong khi ăn:

Sử dụng Oxy liệu pháp trong và sau khi ăn.

Sử dụng ống hút khi uống nước để tránh nuốt hơi vào bụng.

Ngồi thẳng người trong tư thế thoải mái giúp phổi và dạ dày làm việc dễ dàng.

Hạn chế ăn nhiều muối --> gây giữ nước, tăng huyết áp, tăng gánh nạ?g cho tim phổi.

Ăn chậm, ăn từng miếng nhỏ, nhai kỹ, tránh vội vã trong bữa ăn.

Uống nuớc sau khi ăn, tránh uống nước trong bữa ăn hoặc trước khi ăn.

Nghỉ ngơi sau khi ăn.
THÀNH PHẦN THỨC ĂN

 

 

 

Thẩm mỹ

Ý kiến khách hàng

Tìm kiếm

Thắc mắc & Hỏi đáp

Khoa cấp cứu


 

Video CLip

Liên kết

Quảng cáo