Phòng ngừa bệnh lây nhiễm từ thú cưng

Những chú thú cưng như chó, mèo thường được nuôi để làm cảnh, trông nhà. Chúng được con người nuôi, tiếp xúc hàng ngày vì vậy ngoài việc mang lại niềm vui thì chúng còn tiềm ẩn một số mầm bệnh có thể lây nhiễm sang người nếu không được chăm sóc đúng cách . Hãy cùng TS.BS Võ Hồng Minh Công – Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định tìm hiểu về một số bệnh lây nhiễm từ thú cưng qua bài viết dưới đây.

Trước hết, để nuôi chó, mèo đảm bảo sức khoẻ thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là tiêm chủng vacxin dại và khám định kỳ để sổ giun cho thú cưng. Tiêm vacxin là cách tốt nhất giúp thú cưng phòng chống được bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm. Từ đó giúp bảo đảm sức khỏe cho người nuôi cũng như tính mạng của thú cưng.

Việc nuôi thú cưng phải tuân thủ theo quy định của luật chăn nuôi và theo nội quy của chung cư. Hiện nay, một số chung cư cho phép nuôi chó mèo nhưng mỗi hộ chỉ được phép nuôi 1 con chó hoặc 1 con mèo và phải khai báo ở địa phương cũng như ban quản lý chung cư.

Và việc con người sống chung với chó, mèo thường có nguy cơ lây nhiễm giun sán từ thú cưng sang người đó là giun đũa chó mèo (Toxocara canis hay Toxocara cati) cho cả người lớn và trẻ em. Ngay cả những gia đình không nuôi chó mèo sống trong vùng có nhiều thú cưng cũng lây nhiễm vì theo quy trình lây nhiễm từ chó mèo sang người.

Toxocara một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo. Các giun này sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần lễ các trứng này sẽ hoá phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo. Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, tại ruột non các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột vào máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương gây tổn thương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của cơ thể tiêu diệt các ấu trùng di chuyển hoặc khiến chúng ngưng phát triển, nhưng các ấu trùng này đã gây tổn thương tại các mô.

Khi đã biết quy trình lây nhiễm giun đũa chó mèo, từ đó chúng ta có thể phòng ngừa bệnh giun đũa chó mèo cho thú cưng bằng những cách sau đây: 

+ Khám định kỳ thú cưng tại các phòng khám thú y để sổ giun định kỳ cho thú cưng. 

+ Kiểm tra phân của những chó con hàng tuần và tẩy giun mỗi tháng cho đến khi phân trở nên âm tính

+ Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.

+ Tập thú cưng đi vệ sinh tại một nơi cố định và chủ thú cưng phải vệ sinh ngay phân thú cưng cho phân vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

+ Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

+ Hạn chế tối đa tiếp xúc, các chó mèo bị nhiễm và môi trường nghi ngờ có bệnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe của chính mình, chủ thú cưng nên tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ:

- Phải tuân thủ luật chăn nuôi và nội quy của chung cư .

- Tiêm ngừa và sổ giun định kỳ thú cưng 

- Vệ sinh cho thú cưng hàng ngày và xử lý chất thải của thú cưng ngay.

- Chủ thú cưng phải rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, phân chó mèo và rửa tay trước khi ăn.

- Không để chó chạy trong công viên, khu vườn chơi trẻ con.

- Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng và những chủ vật nuôi.

- Sổ giun định kỳ cho các thành viên trong gia đình mỗi 6 tháng.

Việc chấp hành theo những lời khuyên của bác sĩ sẽ đem lại nhiều lợi ích giúp bảo vệ sức khoẻ cho thú cưng cũng như giúp làm giảm các nguy cơ lây nhiễm cho chính chủ nuôi và các thành viên trong gia đình.

                                                                                                                      TS BS Võ Hồng Minh Công 

                                                                          Trưởng khoa Nội Tiêu Hoá Bệnh viện Nhân dân Gia Định

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video