Những điều bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý trong giai đoạn dịch Covid-19

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 đã và đang diễn ra, các khuyến cáo phòng bệnh dịch được Bộ y tế đưa ra bao gồm: mang khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách khi tiếp xúc từ 2 mét trở lên. Đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp cần khám bệnh, kê toa uống thuốc định kỳ thì sẽ phải làm gì trong giai đoạn dịch Covid 19 để khám bệnh an toàn ? Những thông tin sau đây của TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc – Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ là những tư vấn hữu ích cho mọi người cùng tham khảo.

Dịch bệnh Covid 19 đã bước vào giai đoạn mà nguồn lây có thể từ chính những người trong cộng đồng. Do đó khuyến cáo phòng bệnh được đưa ra: (1) mang khẩu trang, (2) rửa tay, (3) giữ khoảng cách khi tiếp xúc từ 2 m trở lên. Thực hiện tốt các chính sách này, giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh, tuy nhiên một số bệnh nhân vẫn còn tâm lý e ngại không dám đi khám bệnh. Nhiều bệnh nhân sau khi uống hết thuốc đã không tiếp tục tái khám, và thường chọn một trong hai cách giải quyết  (1) tự ngưng thuốc chờ đến hết dịch sẽ đi khám hoặc (2) tiếp tục mua thuốc theo toa cũ trong thời gian không đến khám.

Một trong những điểm quan trọng đối với người bệnh tăng huyết áp là: khi chỉ số huyết áp ổn định, thì nguy cơ bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ giảm đi. Trong giai đoạn không sử dụng thuốc, huyết áp tăng cao sẽ tàn phá cơ thể, gây ra các biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…. Ngoài ra, sau thời gian ngưng thuốc, việc kiểm soát huyết áp trở nên khó khăn hơn khi sử dụng thuốc trở lại. Vì thế, phương án tạm ngưng sử dụng thuốc hạ áp, chờ qua hết dịch sẽ đi tái khám và uống thuốc trở lại là một chọn lựa không phù hợp.

Trong giai đoạn chưa thể đến tái khám, bệnh nhân cần tiếp tục sử dụng thuốc theo hướng dẫn của BS, đồng thời duy trì chế độ theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp tự động. Nếu chỉ số huyết áp tâm thu < 90mmHg hoặc > 150 mmHg sau 2 lần đo đúng phương pháp cách nhau 3 phút, bệnh nhân nên cần đến sự tư vấn của Thầy thuốc qua điện thoại. Vận động thể lực 30 phút mỗi ngày cùng với chế độ ăn phù hợp. Và điều quan trọng hơn cả là giữ vững sức khoẻ tinh thần, đừng quá lo lắng về dịch bệnh nhưng cũng không chủ quan, thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ y tế, đồng thời tham gia các hoạt động thư giãn mà mình yêu thích tại nhà.

Có thể nói dịch bệnh Covid 19 cũng đã làm thay đổi nhiều về mặt xã hội học, cũng như cách tiếp cận của Thầy thuốc với người bệnh. Trước đây, mối quan hệ bệnh nhân và Thầy thuốc là gặp trực tiếp để thăm khám, kê đơn thuốc, người bệnh cũng ít liên lạc với Thầy thuốc qua điện thoại. Trong giai đoạn dịch bệnh này, người bệnh hãy đừng ngần ngại, cùng chia sẽ những thắc mắc về bệnh tật với người Thầy thuốc của mình. Đối với từng người Thầy thuốc, cách tiếp cận vấn đề cũng đã khác đi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Những lần thăm khám trực tuyến trở nên thường xuyên hơn đối với các bệnh lý mạn tính ổn định. Những hướng dẫn tận tình qua điện thoại về bệnh tật cũng sẽ nhiều hơn giai đoạn trước, nhưng không một Thầy thuốc nào từ chối, và đó chính là nghĩa cử của nền Y khoa chúng tôi. Luôn đồng hành vì người bệnh thân yêu.

                                                                  TS.BS Nguyễn Hoàng Hải

                                                            Bệnh viện Nhân dân Gia Định


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video