Bệnh viện Nhân Dân Gia Định ứng dụng thành công kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong xử trí cấp cứu băng huyết sau sinh

Đó là kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung trong điều trị băng huyết sau sinh, đây là lần đầu tiên bệnh viện Nhân Dân Gia Định sử dụng kỹ thuật này và đã cấp cứu thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh (BHSS) trong cùng một ngày (29/6/2018).

Sản phụ thứ nhất, sinh năm 1988, thai lần 2, được chỉ định mổ lấy thai, khi chuyển qua hồi sức sau mổ, tử cung bị đờ, được cho thuốc gò tử cung, tuy nhiên tình trạng băng huyết vẫn tiếp tục diễn tiến xấu, tổng cộng trong vòng 5 giờ từ khi mổ sản phụ mất khoảng 2.400ml máu, chưa có dấu trụy mạch, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc, qua hội chẩn các chuyên khoa có liên quan, bệnh viện quyết định triển khai kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung, kéo dài chỉ trong 30 phút. Sau thuyên tắc mạch, tình trạng băng huyết của sản phụ chấm dứt và phục hồi tốt.

 

Sản phụ thứ hai, sinh năm 1984, được chỉ định mổ lấy thai do vết mổ cũ. Lượng máu mất trong cuộc mổ là 700ml, hai giờ sau khi mổ tình trạng băng huyết vẫn diễn tiến tiếp tục, lượng máu mất tổng cộng 1,500ml, sinh hiệu ổn. Dù được chỉ định thuốc gò tử cung, tử cung không co hồi tốt nên có chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, tình trạng băng huyết chấm dứt, sản phụ ổn định. Cả 2 bệnh nhân đều ổn định và hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong tuần này.

 

Được biết, băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). Điều trị kinh điển trong sản khoa bao gồm các phương pháp bảo tồn khác nhau để điều trị BHSS nguyên phát như: thuốc gò tử cung, xoa bóp tử cung, bóng chèn buồng tử cung… Can thiệp ngoại khoa là một lựa chọn khi điều trị nội khoa thất bại. Từ năm 1979 thuyên tắc động mạc tử cung được mô tả đầu tiên bởi Brown và cộng sự trong điều trị BHSS với kết cục lâm sàng tốt. Từ đó đến nay, nhiều trường hợp được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau với tỷ lệ thành công lên đến 95% trong việc kiểm soát chảy máu do BHSS. Với những tiến bộ trong hai thập kỷ qua, thuyên tắc động mạch tử cung được triển khai an toàn và hiệu quả. Khi điều trị bảo tồn thất bại sẽ lựa chọn Thuyên tắc hay Phẫu thuật. Khi thuyên tắc thất bại, phải sử dụng phẫu thuật và ngược lại. Vì có thể can thiệp một cách nhanh chóng, thuyên tắc động mạch tử cung được chấp nhận như một phương pháp kiểm soát chảy máu cho các nguyên nhân khác nhau, với điều kiện bệnh viện phải có chuyên khoa can thiệp tim mạch và trang bị hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA (Digital Subtraction Angiography).


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video