Bệnh viện đa khoa hạng 1 đầu tiên tại TPHCM đạt tiêu chuẩn ISO 15189

Sáng 26-4, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định chính thức nhận quyết định đạt chứng chỉ chất lượng ISO 15189 cho hai khoa là sinh hóa - huyết học và vi sinh. Đây là bệnh viện đa khoa hạng 1 đầu tiên thuộc Sở Y tế TPHCM đã đạt tiêu chuẩn ISO 15189.

Các bác sĩ đang phân tích kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Nhân dân Gia Định
Các bác sĩ đang phân tích kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Nhân dân Gia Định

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc bệnh viện Nhân dân Gia Định phát biểu tại lễ đón nhận, xét nghiệm y tế là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh và điều trị. Khoa Vi sinh và khoa Sinh hoá Huyết học của bệnh viện bắt đầu triển khai thực hiện ISO 15189 từ tháng 4 -2016.

 

Trong đó, khoa Vi sinh với chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm như: xác định tác nhân vi sinh vật gây bệnh (bệnh lý viêm gan A, B, C; Bệnh lý nhiễm ký sinh trùng; Nhuộm soi vi sinh vật; Nuôi cấy vi khuẩn và thực hiện kháng sinh đồ...) và là phòng xét nghiệm khẳng định các trường hợp nhiễm HIV.

 

Khoa có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ các nước có nền y học tiên tiến (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, &Yacute như: Hệ thống xét nghiệm miễn dịch tự động Architect i2000 SR (Abbott), Cobas e601 (Roche); Hệ thống xét nghiệm ELISA tự động Etimax 3000 (Diasorin); Hệ thống tách chiết mẫu và Real time PCR tự động SACYCLER 96 (Sacace Biotechnologies); Hệ thống cấy máu tự động Bact/Alert 3D (BioMerieux); Hệ thống định danh và kháng sinh đồ tự động Vitek 2 (BioMerieux) và phần mềm quản lý LIS (kết nối với các hệ thống xét nghiệm tự động).

Lãnh đạo bệnh viện Nhân dân Gia Định đón nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189
Lãnh đạo bệnh viện Nhân dân Gia Định đón nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189

Mỗi ngày, Khoa Sinh hóa Huyết học của bệnh viện thực hiện từ 4000-5000 mẫu và 12000 loại xét nghiệm cho các bệnh nhân nội trú, ngoại trú, khám chữa bệnh theo yêu cầu.... trong các lĩnh vực: Sinh hoá – miễn dịch – huyết học – ngân hàng máu. 

 

Khoa Sinh hóa Huyết học có hệ thống trang thiết bị tự động hóa hoàn toàn, nhập khẩu chính hãng mới 100%. Năm 2016, bệnh viện đã đưa vào hệ thống tự động hóa kết nối module sinh hóa với module miễn dịch, tương lai, có thể kết nối với hệ thống xử lý tiền xét nghiệm, hệ thống lưu mẫu sau xét nghiệm cũng như kết nối với module nước tiểu, đông máu và huyết học với độ tin cậy cao.

 

Sau khi đạt được chứng nhận, ngoài việc duy trì hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, bệnh viện sẽ mở rộng danh mục các xét nghiệm được công nhận trong đợt đánh giá giám sát hàng năm hoặc đánh giá lại sau 3 năm. 

ISO 15189:2012 là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế.

 

Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, ngoài ra còn bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế.

                                                                                                                                                      Theo SGGPO


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video